7. ĐÁNH GIÁ SỰ THAY ĐỔI KIẾN THỨC TỰ CHĂM SÓC CỦA NGƯỜI BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH SAU CAN THIỆP GIÁO DỤC SỨC KHỎE TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ VINH NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá sự thay đổi kiến thức tự chăm sóc của người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sau can thiệp giáo dục sức khỏe (GDSK) tại Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện đa khoa Thành Phố Vinh năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp có so sánh trước sau. Nghiên cứu trên 72 người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đang điều trị nội trú tại khoa nội Tổng hợp Bệnh viện đa khoa Thành Phố Vinh từ tháng 5/2023 đến tháng 11/2023.Kết quả nghiên cứu: Sau can thiệp GDSK kiến thức tự chăm sóc của người bệnh chuyển từ loại khá (93,1%) lên loại tốt (95,8%). Trong đó, kiến thức về tên bệnh trước can thiệp (54,2%) sau can thiệp (100%), kiến thức về tập thở trước can thiệp (16,7%) sau can thiệp (100%), Kiến thức về ho có kiểm soát trước can thiệp (21,3%) sau can thiệp (100%).Kết luận: Tỷ lệ kiến thức tự chăm sóc của người bệnh trước can thiệp xếp loại khá (93,1%). Sau can thiệp (95,8%) người bệnh có kiến thức tự chăm sóc xếp loại tốt.
Keywords: Giáo dục sức khoẻ, tự chăm sóc, kiến thức, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.