3. KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ CỦA NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP TẠI PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC, ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức và thực hành tuân thủ điều trị của người bệnh tăng huyết áp. Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng. Kết quả và kết luận:- Mức độ hiểu biết kiến thức chung về bệnh THA của người bệnh (BN): 56,9% NB có kiến thức đạt về điều trị bệnh THA trong đó chỉ 50,0% có kiến thức đạt về chỉ số THA, 52,9% kể đúng, đủ các yếu tố nguy cơ dẫn tới THA và chỉ có 35,1% hiểu đúng về dấu hiệu của bệnh THA cần nhập viện ngay. 95,1% NB trả lời đúng về nguyên tắc dùng thuốc điều trị THA là uống liên tục, lâu dài theo chỉ định của bác sĩ. 88,6% NB trả lời đúng về nguyên tắc điều trị THA là dùng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống và có 61,7% có kiến thức đúng về lối sống sinh hoạt. - Mức độ thực hành về tuân thủ điều trị THA của NB: 60,6% NB đo HA hàng ngày, 57,4% NB thực hiện chế độ ăn giảm mặn, 32,9% tập thể dục hàng ngày và đặc biệt chỉ có 24,3% thực hiện tốt các biện pháp để đề phòng THA kịch phát. 76,9% NB không quên uống thuốc, 68,9% không tự ý cắt giảm, 75,4% không ngừng thuốc khi thấy đã kiểm soát được các triệu chứng và có 46,9% NB quên mang theo thuốc khi đi chơi hoặc đi du lịch. Kiến nghị: Tăng cường công tác truyền thông giáo dục chăm sóc sức khỏe chủ động cho người bệnh tăng huyết áp về kiến thức và thực hành tuân thủ điều trị.
Keywords: Tuân thủ điều trị, kiến thức, thực hành, người bệnh, tăng huyết áp.