2. NHÂN LỰC Y TẾ, HOẠT ĐỘNG CỦA 6 KHOA LÂM SÀNG CỦA BỆNH VIỆN VIỆT ĐỨC NĂM 2019-2022 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả thực trạng nguồn nhân lực y tế và các hoạt động của 6 khoa lâm sàng của bệnh viện Việt Đức và một số yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Đây là một nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng số liệu thứ cấp về nhân lực y tế và hoạt động năm từ năm 2019 đến năm 2022 và phỏng vấn định tính 12 nhân viên y tế của 6 khoa lâm sàng. Kết quả nghiên cứu: Kết quả nghiên cứu cho thấy nhân lực ở 6 khoa lâm sàng có xu hướng tăng. Số lượng bệnh nhân điều trị nội trú trong 5 khoa lâm sàng (trừ khoa khám bệnh) đạt cao nhất trong khoảng thời gian từ 2021-2022, thấp nhất trong giai đoạn từ 2020-2021. Thời gian điều trị trung bình của 1 lượt bệnh nhân trong cả 3 giai đoạn ở các khoa lâm sàng từ 5,1 ngày đến 12,1 ngày. Các yếu tố ảnh hưởng đến nhân lực bao gồm đãi ngộ về vật chất, cơ hội học tập và đánh giá nhân lực. Kết luận: Bệnh viện cần lập kế hoạch phát triển nhân lực và các tiêu chuẩn đánh giá nhân lực rõ ràng hơn.
Keywords: Nhân lực y tế, hoạt động của bệnh viện, Bệnh viện Việt Đức.