37. CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ TRẬT KHỚP QUANH NGUYỆT BÁO CÁO 3 TRƯỜNG HỢP VÀ TỔNG QUAN Y VĂN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Trật khớp quanh nguyệt là chấn thương có năng lượng cao hiếm gặp, chiếm ít hơn 10% tổng số chấn thương cổ tay. Cổ tay gồm hai hàng xương: hàng gần và hàng xa hay hàng trên và hàng dưới. Hàng trên, là hàng xương di động hơn trong số hai hàng, khớp nối với đầu dưới xương quay và chuyển động đồng bộ với đầu dưới xương quay và xương trụ. Xương thuyền, xương nguyệt và xương tháp đóng vai trò là các xương kết nối tạo thành hàng trên xương cổ tay. Hàng dưới xương cổ tay ít di động hơn gồm xương thang, xương thê, xương cả và xương móc đóng vai trò là cầu nối giữa hàng trên và nền các xương bàn tay. Do đó các tổn thương trật khớp quanh nguyệt nên được chú trọng và loại trừ khi khám bệnh nhân kêu đau cổ tay sau chấn thương năng lượng cao thường bị bỏ qua. Báo cáo 3 trường hợp: Chúng tôi báo cáo 3 trường hợp, bỏ sót chẩn đoán trật khớp quanh nguyệt, có dấu hiệu đau cổ tay sau chấn thương, hạn chế vận động cổ tay. bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị bằng phương pháp mổ nắn, kết hợp xương khi có gãy xương, khâu hoặc tái tạo dây chằng thuyền nguyệt. Tập vật lý trị liệu tích cực đã lấy lại tầm vận động cổ tay gần như bình thường, sau 24 tháng theo dõi cũng như không phát hiện tình trạng trật khớp tái phát cũng như không có dấu hiệu hoại tử vô mạch. Kết luận: Có thể đạt được kết quả thành công trong điều trị trật khớp quanh nguyệt bằng phương pháp mổ nắn trật, kết hợp xương, khâu hay tái tạo dây chằng. kết quả phục hồi tầm vận động cổ tay gần như bình thường.
Keywords: Trật khớp quanh nguyệt; chấn thương cổ tay; bỏ sót chấn thương cổ tay.