36. ĐỨT MUỘN GÂN GẤP NGÓN CÁI DÀI KHI ĐIỀU TRỊ GÃY ĐẦU DƯỚI XƯƠNG QUAY BẰNG NẸP VÍT MẶT LÒNG: NHÂN 2 TRƯỜNG HỢP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Mặc dù đứt gân duỗi các ngón hay gân duỗi ngón cái dài thường gặp khi điều trị gãy đầu dưới xương quay bằng nẹp vít, biến chứng đứt gân gấp lại rất hiếm gặp. Hầu hết các báo cáo hiện tại về đứt gân gấp ngón cái dài sau kết hợp xương bằng nẹp vít đặt mặt lòng điều trị gãy đầu dưới xương quay liên quan đến vị trí đặt nẹp thấp, do xương không lành di lệch thứ phát nên gia tăng sự va chạm giữa bờ dưới nẹp, vít với gân nên làm đứt gân.Mục tiêu nghiên cứu: Nhằm cảnh báo biến chứng đứt muộn gân gấp ngón cái dài có thể xảy ra khi kết hợp xương đầu dưới xương quay bằng nẹp vít mặt lòng và bàn luận các yếu tố góp phần gây ra biến chứng này, từ đó đưa ra cách ngăn ngừa biến chứng.Báo cáo ca bệnh: Báo cáo 2 trường hợp đứt muộn gân gấp ngón cái dài sau lần lượt 6 tháng và 12 tháng kết hợp xương bằng nẹp nâng đỡ vít 3.5 mm đặt mặt lòng điều trị gãy đầu dưới xương quay. Kết quả: Yếu tố gây đứt gân của hai ca bệnh liên quan gân cấn vào bờ dưới nẹp và vít do nẹp đặt thấp, đầu vít lồi mặt lòng nhiều, nắn chưa hồi phục hoàn toàn giải phẫu xương. Sau khi được tháo nẹp vít, khâu nối hay ghép gân 3 tháng hồi phục vận động ngón cái hoàn toàn.Kết luận: Khi kết hợp xương cần nắn hồi phục hoàn toàn giải phẫu xương, nẹp đặt cao khi có thể. Khi có triệu chứng như kích thích gân phẫu thuật viên nên xem xét tháo nẹp vít ngay khi đạt được sự lành xương để tránh biến chứng gân đứt làm cho việc điều trị khó khăn hơn nhiều.
Keywords: Gân gấp ngón cái dài, gãy đầu dưới xương quay, nẹp vít mặt lòng, đứt muộn.