35. GHÉP THÂN CHỎM XƯƠNG BÀN CHÂN SAU PHẪU THUẬT CẮT BƯỚU ĐẠI BÀO XƯƠNG Ở XƯƠNG BÀN TAY - NHÂN 1 TRƯỜNG HỢP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả bệnh án, phương pháp phẫu thuật cắt bướu đại bào (BĐB) ở xương bàn tay, ghép thân và chỏm xương bàn chân và kết quả điều trị sau mười ba (13) năm theo dõi.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu báo cáo 1 ca, bệnh nhân BĐB ở xương bàn 5 tay phải, được phẫu thuật cắt đoạn xương mang bướu và tái tạo khuyết hỗng xương bằng ghép thân chỏm xương bàn chân không có cuống mạch và được theo dõi sau 13 năm tại Khoa Bệnh học Cơ xương khớp, bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Tp.HCM từ tháng 12/2010-12/2023.Kết quả: Đối tượng nghiên cứu là bệnh nhân nam, 36 tuổi, có bướu kích thước 1x1,5x2 cm ở xương bàn 5 tay phải, mật độ tương đối cứng, giới hạn tương đối rõ, không di động, đau nhẹ khi ấn. Tầm vận động khớp duỗi gập ở khớp bàn ngón 5 tay phải là 10º-90º. Cử động các khớp khác trong giới hạn bình thường. Sức cầm nắm của bàn tay bị bướu là 10 kgf. Phương pháp điều trị là phẫu thuật cắt đoạn xương mang bướu, kèm ghép thân và chỏm xương bàn 4 chân trái không có cuống mạch. Ghép xương mào chậu vào xương bàn chân, kết hợp xương 2 nơi, khâu dây chằng bao khớp bàn ngón 5, nẹp bột cẳng bàn tay và nẹp iselin ngón 5 tay phải, nẹp bột cẳng bàn chân trái. Vật lý trị liệu sau phẫu thuật, 7 ngày sau phẫu thuật tháo nẹp và tập vận động các ngón tay, cổ tay và cổ bàn chân và mang nẹp lại sau tập. Bỏ nẹp cẳng bàn chân sau 6 tuần và nẹp cẳng bàn tay sau 4 tháng. Rút kim kirschner và trở lại công việc bình thường sau 1 năm. Mười ba (13) năm sau phẫu thuật chưa phát hiện tái phát, mảnh xương ghép liền tốt. Tầm độ khớp bàn ngón 5 từ 10º - 70º. Chức năng bàn tay tốt. Sức cầm nắm của bàn tay bị bướu đã phẫu thuật ghép xương là 30 kgf.Kết luận: Phương pháp điều trị cắt bướu đại bào ở xương bàn tay, ghép thân và chỏm xương bàn chân cho kết quả tốt, tầm độ khớp, chức năng và sức cầm nắm của tay bệnh phục hồi gần như bình thường. Bệnh nhân có thể thực hiện tốt các công việc hàng ngày.
Keywords: Bướu đại bào xương, ghép xương.