34. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT KHÂU NỐI GÂN GẤP VÙNG II BÀN TAY TẠI BỆNH VIỆN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Vết thương do vật sắc nhọn cắt gây đứt gân gấp ở chi trên rất thường gặp. Gân gấp các ngón tay được chia làm 5 vùng theo giải phẫu, mỗi vùng có thể có những cách phẫu thuật khâu nối gân khác nhau. Trong đó vùng 2 là vùng khó khâu nối và gặp biến chứng dính gân nhiều nhất. Khâu nối gân vùng 2 như thế nào để đủ vững chắc giúp tập được vận động chủ động sớm tránh biến chứng dính gân mà gân không bị đứt lại là một thách thức điều trị.Mục tiêu: Nhằm đánh giá và so sánh kết quả phẫu thuật khâu nối gân gấp vùng 2 ở bàn tay cũng như tỷ lệ biến chứng đứt lại giữa kỹ thuật khâu 2 sợi trục (nhóm A) tập vận động gấp thụ động sớm với 4 sợi trục (nhóm B) tập vận động gấp chủ động sớm.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả 58 bệnh nhân (88 ngón tay) bị vết thương đứt gân gấp vùng 2 bàn tay được khâu nối thì đầu tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. HCM từ 01/2021 – 06/2023, trong đó nhóm khâu 2 sợi trục (A) có 28 bệnh nhân với 45 ngón, nhóm khâu 4 sợi trục (B) có 30 bệnh nhân với 43 ngón. Đánh giá kết quả điều trị dựa vào đo lực nắm, tổng biên độ vận động chủ động của ngón tay (TAM), thời gian phẫu thuật, tỷ lệ gân bị đứt lại.Kết quả: Nhóm B khâu 4 sợi trục phục hồi biên độ vận động của ngón tốt hơn nhóm A khâu 2 sợi trục với P = 0,038. Không có sự khác biệt về lực nắm giữa 2 nhóm, với P = 0,16. Tỷ lệ đứt lại nhóm B là 2,3 %, nhóm A là 11,1%.Kết luận: Khâu gân gấp vùng 2 bàn tay với 4 sợi trục tạo điều kiện tập vận động gấp chủ động sớm, giúp hồi phục tầm vận động khớp tốt hơn hẳn khâu 2 sợi trục, và tỷ lệ đứt lại thấp hơn.
Keywords: Sợi trục khâu gân, phẫu thuật bàn tay, gân gấp vùng 2.