32. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THEO DÕI TỐI THIỂU 2 NĂM ĐIỀU TRỊ GÃY MỚI LỒI CẦU NGOÀI Ở TRẺ EM BẰNG PHƯƠNG PHÁP NẮN KÍN XUYÊN KIM QUA DA DƯỚI MÀN TĂNG SÁNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Gãy lồi cầu ngoài là loại gãy phạm khớp thường gặp ở trẻ em. Hiện nay trên thế giới điều trị nắn kín và xuyên kim qua da khá phổ biến cho loại gãy mới nhưng ít đề tài theo dõi lâu dài. Mục tiêu: Đánh giá kết quả theo dõi tối thiểu 2 năm. Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu 30 trường hợp gãy lồi cầu ngoài cánh tay mới trong vòng 1 tuần được nắn kín và xuyên kim dưới màn tăng sáng từ 1/2015 đến 12/2016. Đánh giá kết quả dựa theo tiêu chuẩn của Hardacre. Kết quả: Thường gặp nhất từ 3 – 7 tuổi, Nam: nữ là 4:1. Phân độ gãy theo Jakob, độ I chiếm 56,7% và độ II 43,3%. Kết quả hồi phục theo thang điểm Hardacre, rất tốt 83,4%, tốt 13,3% và xấu 3.3%. Tương quan giữa mức độ di lệch theo phân độ Jakob và mức độ hồi phục theo thang điểm Hardacre có ý nghĩa thống kê (p=0,02). Góc mang lâm sàng tay gãy nhỏ hơn tay lành 66,7%, 2 tay như nhau 33,3%; góc mang Xquang < 50 13,3%, ≥ 50 86,7%. Kết luận: Phương pháp nắn kín xuyên kim dưới màn tăng sáng hiệu quả đối với gãy lồi cầu ngoài cánh tay Jackob I, II. Mối tương quan có ý nghĩa giữa mức độ di lệch và phục hồi chức năng.
Keywords: Gãy mới lồi cầu ngoài, nắn kín, xuyên kim qua da, màn tăng sáng.