29. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY LIÊN MẨU CHUYỂN ĐÙI BẰNG ĐINH CHỐT NỘI TỦY CHỐNG XOAY ĐẦU TRÊN XƯƠNG ĐÙI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT ĐỒNG NAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Gãy liên mẩu chuyển (LMC) xương đùi khá phổ biến, chiếm 55% các gãy đầu trên xương đùi, hay xảy ra ở người cao tuổi, phụ nữ bị nhiều gấp 2-3 lần nam giới. Sử dụng kỹ thuật kết hợp xương bằng đinh chốt nội tủy chống xoay đầu trên xương đùi điều trị có nhiều ưu điểm. Ở bệnh viện chúng tôi, điều trị gãy LMC bằng đinh chốt nội tủy chống xoay đầu trên xương đùi đã được tiến hành trong nhiều năm nay. Để đánh giá kết quả đã làm chúng tôi tiến hành nghiên cứu để tài:“Đánh giá kết quả điều trị gãy liên mẩu chuyển đùi bằng đinh chốt nội tủy chống xoay đầu trên xương đùi tại bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai”.Mục tiêu:1. Mục tiêu tổng quát: Đánh giá kết quả điều trị gãy LMC bằng đinh chốt nội tủy chống xoay đầu trên xương đùi.2. Mục tiêu cụ thể:- Xác định tỉ lệ, tai biến, biến chứng, kết quả điều trị.- Mối liên quan kết quả điều trị: Tuổi, giới, mức độ gãy xương theo AO, thời gian phẫu thuật.Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu, tiến cứu, mổ tả hàng loạt ca.Kết quả nghiên cứu: Chúng tôi đã phẫu thuật và theo dõi được 50 trường hợp. Với kết quả tỉ lệ rất tốt gặp 13 ca (26%), tốt gặp 31 ca (62%), trung bình 5 ca (10%) gặp 1 trường hợp kết quả xấu (2%). Không gặp trường hợp nào bị tai biến, 5 bệnh nhân bị cứng khớp (10%), 1 bệnh nhân bị cal lệch, cứng khớp và chồi vít (2%), 40 bệnh nhân bị ngắn chi (80%).Kết luận: Gãy Liên mấu chuyển xương đùi gặp chủ yếu bệnh nhân trên 80 tuổi. Nữ giới chiếm cao hơn so với nam giới, nguyên nhân gây chấn thương nhiều nhất là do tai nạn sinh hoạt. Kết quả phẫu thuật tỉ lệ rất tốt và tốt đạt 88%. Chưa có mối liên quan giữa độ tuổi, giới, phân loại theo AO và thời gian phẫu thuật của đối tượng tham gia nghiên cứu với với kết quả điều trị gãy liên mấu chuyển xương đùi.
Keywords: Đinh chốt nội tủy chống xoay đầu trên xương đùi, liên mấu chuyển xương đùi.