27. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG GUYON TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị hội chứng Guyon tại Bệnh viện Thống Nhất.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm 9 bệnh nhân bị hội chứng Guyon tại khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Thống Nhất từ 01/2019 - 1/2024.Kết quả: Sự cải thiện sau phẫu thuật ở tất cả các thông số lâm sàng và EMG là đáng kể. Tất cả trừ một bệnh nhân (90%) đều cho thấy các triệu chứng được cải thiện sau phẫu thuật; mặt khác, tình trạng suy giảm nghiêm trọng dẫn truyền thần kinh vận động trước phẫu thuật đã ảnh hưởng lớn đến chức năng vận động sau phẫu thuật. Hội chứng kênh Guyon chiếm 0,8% trong tất cả các bệnh lý thần kinh chèn ép ở chi trên ở bệnh nhân của chúng tôi.Kết luận: Hội chứng ống Guyon có thể điều trị dễ dàng bằng phẫu thuật. Giống như các hội chứng chèn ép khác, việc giải nén bằng phẫu thuật được thực hiện càng sớm thì kết quả sẽ càng tốt hơn.
Keywords: Hội chứng Guyon, giải phóng thần kinh trụ.