22. VẠT DA CÂN THẦN KINH BÌ CẲNG TAY NGOÀI CÓ BỘC LỘ CUỐNG MẠCH ĐẦU XA CHE PHỦ KHUYẾT HỔNG MÔ MỀM BÀN TAY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề và mục tiêu nghiên cứu: Các nghiên cứu về vạt da cân thần kinh bì cẳng tay ngoài cuống đầu xa trong điều trị che phủ khuyết hổng mô mềm bàn tay, chưa thống nhất về vị trí điểm xoay của vạt da. Vì vậy, nghiên cứu thực hiện nhằm xác định vị trí nhánh xuyên đầu xa động mạch quay phù hợp là điểm xoay của vạt da cân thần kinh bì cẳng tay ngoài. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Báo cáo loạt ca, tiến cứu. Bệnh nhân có khuyết hổng mô mềm bàn tay và lộ mô quý (gân, xương), theo dõi ít nhất 6 tháng. Kết quả: 33 vạt da sống (94,3%), 02 vạt da hoại tử đầu xa. Vị trí điểm xoay của vạt da cách mỏm trâm quay: 4 cm (26 ca), 6 cm (9 ca). Vạt da che phủ nhiều vị trí tổn thương của bàn tay, không có biến chứng và di chứng. Bàn luận: Bộc lộ cuống mạch đầu xa của vạt da cân thần kinh bì cẳng tay ngoài trong điều trị khuyết hổng mô mềm bàn tay là bước quan trọng của bóc tách vạt da. Kết luận: Vạt da cân thần kinh bì cẳng tay ngoài có bộc lộ cuống mạch đầu xa hữu ích trong tái tạo khuyết hổng mô mềm bàn tay, không có biến chứng và di chứng.
Keywords: Vạt cân thần kinh bì cẳng tay ngoài cuống đầu xa.