21. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY TRÊN HAI LỒI CẦU XƯƠNG CÁNH TAY TRẺ EM BẰNG XUYÊN KIM QUA DA DƯỚI MÀN TĂNG SÁNG TẠI BỆNH VIỆN BÀ RỊA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Gãy trên hai lồi cầu xương cánh tay ở trẻ em là loại gãy xương thường gặp,chiếm 65,45% của gãy xương chi trên ở trẻ em theo Boyd và Altenberg.Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị của phương pháp xuyên kim qua da chéo nhau dưới màn hình tăng sáng tại bệnh viện Bà Rịa.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang bệnh nhân gãy trên 2 lồi cầu kiểu duỗi độ II, III theo phân loại của Gartland- Wilkins, đã được phẫu thuật trong năm 2014.Kết quả: Lứa tuổi hay gặp từ 3 - 6 tuổi , chiếm (52,9%),Trẻ nam (67,6%) , Tay trái gặp nhiều hơn tay phải 1,42 lần. Nguyên nhân chủ yếu do tai nạn sinh hoạt (85,3%). Góc Baumann thay đổi < 6o ở thời điểm rút kim so với thời điểm sau xuyên kim (chiếm 85,3%), không có sự di lệch xoay thứ phát sau khi rút kim. Góc thân hành xương được đánh giá ở mức độ tốt (82,4%). Phục hồi biên độ vận động gấp duỗi khuỷu khá tốt (chiếm tỉ lệ 82,4% ) theo Flynn. Không có tổn thương thần kinh trụ sau xuyên kim.Kết luận: Phương pháp xuyên kim qua da điều trị gãy xương cả 2 lồi cầu là phương pháp cố định khá chắc chắn, an toàn ít biến chứng.
Keywords: Gãy trên hai lồi cầu, góc Baunman, thần kinh trụ.