20. PHẪU THUẬT NỘI SOI HAY PHẪU THUẬT HỞ ĐIỀU TRỊ TỔN THƯƠNG PHỨC HỢP SỤN SỢI TAM GIÁC LOẠI IB (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Tổn thương phức hợp sụn sợi tam giác (TFCC) loại IB theo Palmer là một trong những nguyên nhân thường gặp gây đau bờ trụ cổ tay. Điều trị phẫu thuật trong tổn thương này chủ yếu là kĩ thuật mổ mở và mổ nội soi khâu phục hồi TFCC. Nghiên cứu của chúng được thực hiện nhằm mô tả kết quả của cả 2 phương pháp mổ hở và mổ nội soi trong điều trị tôi tổn thương phức hợp sụn sợi tam giác loại IB theo Palmer.Đối tượng- phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp hồi cứu, trên 29 bệnh nhân được điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP. Hồ Chí Minh từ năm 2019 đến năm 2021.Kết quả: Có 21 bệnh nhân là nữ với tuổi trung bình là 35,2±7,1 tuổi, và 8 bệnh nhân là nam với tuổi trung bình là 19,1±1,8 tuổi. Trong đó có 15 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi, chiếm 51,72% và 14 bệnh nhân được thực hiện mổ mở khoang đường hầm xuyên xương, chiếm 48,28%. Thời gian theo dõi trung bình trong nhóm mổ nội soi là 19,33±6,31 tháng và mổ mở là 18,93±4,13 tháng. Điểm đau VAS trung bình trong nhóm mổ nội soi là 1,2±1,47 và trong nhóm mổ mở là 0,57±0,62 (p>0,05) tại thời điểm theo dõi cuối cùng. Nhóm mổ nội soi có số điểm trung bình là 83,33±12,06 và nhóm mổ mở là 88,21±6,97 theo thang điểm Mayo (p>0,05). Trong tất cả các trường hợp, có 12 trường hợp cho kết quả rất tốt, 12 trường hợp tốt, 4 trường hợp khá và 1 trường hợp xấu. Biến chứng thường gặp trong nhóm mổ nội soi là tổn thương thần kinh trụ gặp ở 3 trường hợp và cộm chỉ ở 2 trường hợp, tiếp theo đó là viêm gân duỗi cổ tay trụ (ECU) và đau nhiều ở 1 trường hợp. Ở nhóm mổ mở, có 3 trường hợp cộm chỉ và 1 trường hợp nhiễm trùng chân đinh.Kết luận: Cả 2 phương pháp đều điều trị tổn thương phức hợp sụn sợi tam giác loại IB đều cho kết quả tốt tương tự nhau, việc lựa chọn phương pháp có thể tùy thuộc vào mức độ thành thục các phương pháp của phẫu thuật viên. Tuy nhiên, nguy cơ tổn thương thần kinh trụ cao hơn ở nhóm mổ nội soi.
Keywords: Phẫu thuật nội soi, phẫu thuật mở, tổn thương phức hợp sụn sợi tam giác.