15. BƯỚC ĐẦU ĐIỀU TRỊ KHỚP GIẢ XƯƠNG THUYỀN TIẾN TRIỂN SẬP LÚN BẰNG PHƯƠNG PHÁP LẤY BỎ XƯƠNG THUYỀN, HÀN BỐN XƯƠNG GÓC CỔ TAY - BÁO CÁO HAI TRƯỜNG HỢP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Gãy xương thuyền là một chấn thương thường gặp ở cổ tay, tuy nhiên khó được chẩn đoán sớm vì kiểu gãy riêng biệt và mạch máu nuôi mỏng manh của nó. Chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị không chính xác gãy xương thuyền cấp có thể dẫn đến khớp giả xương thuyền và tiến triển thành thoái hóa khớp cổ tay. Khớp giả xương thuyền thường được định nghĩa bằng việc không lành ổ gãy khoảng 6 tháng sau chấn thương. Lấy bỏ xương thuyền và hàn bốn góc xương cổ tay là một phương pháp được chấp nhận để điều trị khớp giả xương thuyền tiển triển.Phương pháp nghiên cứu: Báo cáo ca lâm sàng. Hai trường hợp khớp giả xương thuyền được phẫu thuật lấy bỏ xương thuyền và hàn bốn góc xương cổ tay bằng vít rỗng không đầu nén ép (Herbert) tại Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Thống Nhất Đồng Nai.Kết quả: Cả 2 trường hợp đều cho kết quả vận động tốt sau mổ và hết đau.Kết luận: Lấy bỏ xương thuyền và hàn bốn xương góc cổ tay là phương pháp tốt để điều trị khớp giả xương thuyền.
Keywords: Hàn bốn góc xương cổ tay, khớp giả xương thuyền tiến triển (SNAC)