11. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT HẠCH GIAO CẢM NGỰC ĐIỀU TRỊ TĂNG TIẾT MỒ HÔI KHU TRÚ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Tăng tiết mồ hôi khu trú nguyên phát là do cường giao cảm, xảy ra khi thay đổi tâm lý (hồi hộp, lo lắng…) hoặc nhiệt độ môi trường tăng. Đặc điểm tăng tiết mồ hôi nguyên phát là khu trú theo từng vùng của cơ thể, đối xứng hai bên. Bệnh này không gây nguy hiểm tính mạng nhưng làm giảm sút rất nhiều chất lượng cuộc sống của người bệnh, đối với tăng tiết mồ hôi tay ảnh hưởng đến chức năng của đôi tay trong công việc, bên cạnh đó còn gây mặc cảm về tâm lý khi giao tiếp, đặc. Ở Việt Nam tỷ lệ mắc 1%, ở Hoa Kỳ tỷ lệ này 2,8-3%. Phẫu thuật cắt hạch giao cảm ngực qua nội soi là phương pháp điều trị được chọn lựa và được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay.Mục tiêu: Nghiên cứu của chúng tôi được tiến hành nhằm đánh giá kết quả cắt hạch giao cảm trong điều trị tăng tiết mồ hôi khu trú.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, phối hợp mô tả cắt ngang.Kết quả: Tỉ lệ hết ra mồ hôi (RMH) tại lòng bàn tay đạt tỉ lệ 97,1%, tại nách đạt tỉ lệ 100%. Sau đốt T2-3-4 tỉ lệ RHM chân cũng có giảm 20,3%.Kết luận: Phẫu thuật cắt hạch giao cảm qua nội soi ngực (ETS) là một phẫu thuật an toàn và thuận lợi, hậu phẫu đơn giản, không có các biến chứng nặng nề như phẫu thuật mổ hở và cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh.
Keywords: Tăng tiết mồ hôi tay, cắt hạch giao cảm ngực, hyperhidrosis.