9. ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG STRESS CỦA ĐIỀU DƯỠNG, HỘ SINH BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Stress được định nghĩa theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là sự phản ứng thông qua thể chất, tinh thần, hoặc tình cảm của cơ thể con người với các tác nhân gây ra căng thẳng từ bên ngoài. Có nhiều độ tuổi, ngành nghề, giới tính gặp phải tình trạng này. Ngay cả trong môi trường y tế, mặc dù là môi trường điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Theo Hiệp hội lao động Hoa Kỳ thì điều dưỡng là ngành đứng đầu danh sách về nguy cơ cao về stress, với khối lượng giường bệnh, người bệnh nội trú và ngoại trú tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất khá lớn, thì khối lượng công việc nhiều, cho nên việc gặp căng thẳng, áp lực là khó có thể tránh khỏi.Mục tiêu: Đánh giá tình trạng stress của điều dưỡng, hộ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 228 điều dưỡng, hộ sinh đang làm việc tại các khoa lâm sàng Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai. Đánh giá mức độ Stress của điều dưỡng, hộ sinh bằng thang đo đánh giá DASS 21Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ Stress ở điều dưỡng, hộ sinh đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai năm 2023 là 38,6%. Điều dưỡng, hộ sinh được giao công công việc nhiều, thường xuyên làm việc với nhịp độ cao, có số lượng bệnh được phân công chăm sóc hằng ngày nhiều, làm việc ngoài giờ hành chính thì stress cao hơn những điều dưỡng, hộ sinh không có đặc tính này. Điều dưỡng,hộ sinh có sự hợp tác với người bệnh và người nhà người bệnh không tốt thì stress cao hơn những điều dưỡng hộ sinh có sự hợp tác với người bệnh và người nhà người bệnh tốt.Kết luận: Tỷ lệ Stress ở điều dưỡng, hộ sinh đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai năm 2023 là 38,6%. Các mối liên quan đến stress trong nghiên cứu: giao khối lượng công việc nhiều, làm việc với công việc nhịp độ cao, số lượng bệnh nhân được phân công chăm sóc hằng ngày, làm việc ngoài giờ hành chính, sự hợp tác của người bệnh và người nhà người bệnh.
Keywords: Điều dưỡng, hộ sinh, Stress, thang đo DASS.