8. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ VÀ TÍNH AN TOÀN CỦA ALBENDAZOL, IVERMECTIN TRÊN BỆNH NHÂN ẤU TRÙNG GIUN ĐŨA CHÓ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT- ĐỒNG NAI (2022 - 2023) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Bệnh giun đũa chó phổ biến là từ chó gây ra phản ứng viêm làm tổn thương mô, cơ quan liên quan nơi chúng đi qua, đưa đến hội chứng ấu trùng di chuyển (ATDC), nước ta tỷ lệ nhiễm cao hơn trung bình thế giới.Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả và tính an toàn của Albendazole và Ivermetin trên bệnh nhân bệnh ấu trùng giun đũa chó.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả dọc có theo dõi hồi cứu và tiến cứu 88 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm ấu trùng giun đũa chó tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2023. Nghiên cứu về đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng và kết quả đáp ứng điều trị và tính an toàn của Albendazol và Ivermectin.Kết quả: Tuổi trung bình là 50.5 tuổi, bệnh thường gặp nhất là nhà có nuôi , tiếp xúc gần với chó và/hoặc mèo, Các triệu chứng thường gặp ở da và niêm mạc gồm mẩn ngứa (81,8%), mày đay (55,6 %), 35% bệnh nhân có tăng số lượng bạch cầu ái toan trong máu ngoại biên mức độ nhẹ), các tác dụng không mong muốn của thuốc xuất hiện ở 30,6% bệnh nhân, gồm chóng mặt và/hoặc nhức đầu (17%). Kết quả sau điều trị 3 tháng, tỉ lệ các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng đều giảm có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Đặc điểm ca bệnh ấu trùng giun đũa chó, mèo trên người là tiêu chuẩn thường gặp gồm: triệu chứng ngứa nổi mề đay, có thể bạch cầu ái toan trong máu ngoại biên tăng, xét nghiệm ELISA tìm kháng thể kháng Toxocara spp. IgG dương tính. hiệu quả và tính an toàn của Albendazole và Ivermectine trong điều trị bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo ở người cao, tác dụng không mong muốn nhẹ và thoáng qua.
Keywords: Toxocaracanis, ấu trùng giun đũa chó mèo.