7. ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MÃN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Hiện nay, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) gây tử vong đứng hàng thứ 3, suy dinh dưỡng chiếm tỷ lệ khá cao ở bệnh nhân BPTNMT và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, tăng thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị, việc đánh giá tình trạng SDD ở bệnh nhân BPTNMT là rất cần thiết.Mục tiêu nghiên cứu: nghiên cứu nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại bệnh viện Thống Nhất- Đồng Nai năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 111 bệnh nhân được thu thập bằng cách chọn mẫu thuận tiện.Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân SDD có BMI < 18,5 là 60,4%; 45,9% bệnh nhân có MAC ở ngưỡng có SDD; 64% bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng theo SGA; Có mối liên quan giữa tỷ lệ suy dinh dưỡng theo BMI so với nhóm tuổi và chiếm tỷ lệ cao nhất ở nhóm ≥ 60 tuổi, có sự khác biệt giữa hai giới với tỷ lệ cao hơn ở nữ.Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân BPTNMT bị suy dinh dưỡng chiếm tỷ lệ khá cao do đó cần có biện pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân BPTNMT tại Bệnh viện.
Keywords: Suy dinh dưỡng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.