32. ĐÁNH GIÁ SỰ THAY ĐỔI NỒNG ĐỘ FOLLICLE-STIMULATING HORMONE, LUTEINIZING HORMONE, PROLACTIN Ở BỆNH NHÂN NỮ MẮC TRỨNG CÁ THÔNG THƯỜNG MỨC ĐỘ NẶNG ĐIỀU TRỊ BẰNG ISOTRETINOIN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của isotretinoin lên nồng độ hormone FSH, LH, prolactin ở bệnh nhân nữ mắc trứng cá thông thường mức độ nặng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, tiến cứu, so sánh kết quả trước và sau 3 tháng điều trị trứng cá thông thường mức độ nặng bằng isotretinoin 20 mg/ngày trên 45 bệnh nhân nữ, tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 10/2022 đến tháng 09/2023. Kết quả: Trước điều trị tỷ lệ thay đổi nồng độ FSH, LH và prolactin lần lượt là 6,7%; 8,9%; 13,3%, sau điều trị tỷ lệ thay đổi này có xu hướng giảm còn 6,7%; 4,4%; 2,2%. Mặc dù sự thay đổi này không có ý nghĩa thống kê với P>0,05 nhưng khi đánh giá nồng độ trung bình của các hormone thấy rằng: FSH giảm từ 5,4±1,8 mIU/mL xuống 5±1,6 mIU/mL, P=0,03; LH giảm từ 8±3,3 mIU/mL xuống 7,6±2,9 mIU/mL, P=0,04; prolactin giảm từ 384,6±167,2 mIU/mL xuống 347,8±133,9 mIU/ mL, P
Keywords: FSH, GAGS, isotretinoin, LH, prolactin, trứng cá thông thường.