26. KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VỀ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THCS NGUYỄN VIẾT XUÂN VÀ DỰ ĐỊNH PHÒNG NGỪA CỦA HỌC SINH NỮ NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư hay gặp ở nữ giới, đánh giá kiến thức và thái độ của các em học sinh ở tuổi bắt đầu dậy thì về bệnh UTCTC là rất cần thiết để có cơ sở xây dựng nội dung tuyên truyền và phòng ngừa bệnh UTCTC phù hợp. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỉ lệ học sinh ở tuổi bắt đầu dậy thì có kiến thức, thái độ đúng về UTCTC tại Trường Nguyễn Viết Xuân, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và dự định phòng ngừa của học sinh nữ năm 2022. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên toàn bộ 494 học sinh lớp 7 Trường Nguyễn Viết Xuân bằng bộ câu hỏi trắc nghiệm tự điền. Kết quả: Học sinh có kiến thức đúng (45,2%) và thái độ đúng (69,9%) về UTCTC còn thấp và không có sự khác biệt lớn ở học sinh nam và nữ (tương ứng tỷ lệ giữa nữ và nam là 44,9% và 45,5%; 75,1% và 63,8%). Chỉ có 13,3% học sinh nữ đã được tiêm vắc xin ngừa UTCTC; 37,8% học sinh nữ có dự định sẽ đi tiêm trong thời gian tới. Có mối liên quan giữa thái độ phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung với giới tính; giữa kiến thức đúng về UTCTC với thái độ đúng về ung thư cổ tử cung. Kiến nghị: Cần tăng cường công tác tuyên truyền sức khỏe sinh sản, dự phòng kiểm soát UTCTC ở trẻ vị thành niên, thanh niên về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh, nhấn mạnh việc tiêm ngừa vắc xin HPV và khám sàng lọc UTCTC.
Keywords: Ung thư cổ tử cung, phòng ngừa, tiêm phòng vắc xin HPV, thành phố Thủ Dầu Một.