23. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT GLÔCÔM TẠI BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật Glôcôm tai Bệnh viện Mắt Hà Nội năm 2023 Phương pháp: Nghiên cứu quan sát mô tả 145 bệnh nhân phẫu thuật glocom tại Bệnh viện mắt Hà Nội năm 2023. Đánh giá công tác chăm sóc, tư vấn điều dưỡng với những bệnh nhân này. Kết quả: Đặc điểm lâm sàng của nhóm bệnh nhân nghiên cứu: tỷ lệ nam 38,6%, nữ 61,4%. Kết quả chăm sóc điều trị qua hồ sơ bệnh án: tỷ lệ thực hiện các bước của qui trình điều dưỡng được ghi nhận đầy đủ trong bệnh án chiếm 83,4% - 100%. Kết quả tư vấn: 89,7% BN được hướng dẫn vệ sinh mắt, 71,0% được hướng dẫn vệ sinh tay, 94,5% được hướng dẫn sử dụng thuốc, 79,3% được hướng dẫn theo dõi biến chứng, 93,1% được hướng dẫn sinh hoạt nghỉ ngơi. Nội dung hướng dẫn được BN cho là dễ hiểu, dễ làm theo 93,1%, dễ hiểu nhưng khó làm theo 6,9% Kết luận: Glocom là bệnh lý hay gặp, diễn biến phức tạp, để lại tổn hại lực nặng nề ngay cả khi được điều trị. Chăm sóc điều dưỡng theo đánh giá chung còn chưa hoàn hảo. Cần thực hiện đầy đủ các quy trình chăm sóc điều dưỡng để nâng cao chất lượng điều trị, sự hài lòng của người bệnh.
Keywords: Phẫu thuật glocom, chăm sóc, tư vấn, hướng dẫn.