13. MỨC ĐỘ CĂNG THẲNG VÀ ỨNG PHÓ CỦA SINH VIÊN ĐIỀU DƯỠNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH KHI THỰC HÀNH LÂM SÀNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả mức độ căng thẳng, khả năng ứng phó và phân tích một số yếu tố liên quan đến căng thẳng của sinh viên điều dưỡng trường đại học Nguyễn Tất Thành khi đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang 509 sinh viên điều dưỡng đang tham gia thực hành (12/2022-09/2023). Phỏng vấn thông qua bộ câu hỏi dựa theo thang điểm PSS và CBI. Kết quả: Điểm trung bình căng thẳng của sinh viên là 1,98±0,43. Nguyên nhân gây căng thẳng là từ môi trường thực hành lâm sàng (2,53±0,93) và phương án ứng phó là thay thế (3,06±0,86). Có sự khác biệt giữa điểm trung bình căng thẳng do thiếu kiến thức và kỹ năng chuyên môn và biện pháp ứng phó giải quyết vấn đề của sinh viên năm thứ 3 và thứ 4 (p < 0,05). Kết luận: Mức độ căng thẳng ở mức trung bình. Thiếu kiến thức và kỹ năng chuyên môn và ứng phó giải quyết vấn đề là điểm khác biệt giữa sinh viên năm 3 và năm 4. Qua đó, sắp xếp thời gian giảng lý thuyết và thực hành hợp lý, hỗ trợ tâm lý và chuyên môn cho sinh viên, hợp tác xây dựng chính sách giữa trường-bệnh viện là hoạt động cần thiết trong giảng dạy lâm sàng trong tương lai.
Keywords: Căng thẳng, thực hành bệnh viện, sinh viên điều dưỡng.