11. NHẬN THỨC VỀ AN TOÀN NGƯỜI BỆNH CỦA ĐIỀU DƯỠNG TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC, ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: An toàn người bệnh (ATNB) đang trở thành một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng và cũng đặt ra thách thức lớn với ngành y tế. ATNB là tránh và phòng ngừa tổn thương hoặc sự kiện bất lợi trong quá trình chăm sóc cho người bệnh [4]. Cơ quan nghiên cứu chăm sóc sức khỏe và chất lượng đã định nghĩa văn hóa ATNB là thái độ, nhận thức, năng lực và mô hình hành vi của mỗi cá nhân nhân viên y tế hay của cơ sở y tế. Những đặc điểm này xác định trách nhiệm và cam kết của tổ chức chăm sóc sức khỏe (CSSK) trong đảm bảo ATNB [5]. Mục tiêu: Mô tả nhận thức về ATNB của điều dưỡng tại Bệnh viện Đại học Y Dược, ĐHQGHN năm 2023. Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng Kết quả và kết luận: Nhận thức đúng phản hồi tích cực về ATNB của 150 điều dưỡng tại Bệnh viện Đại học Y Dược là rất tốt, cụ thể: NVYT đánh giá cao công tác quản lý ưu tiên người bệnh của bệnh viện (>90%), phối hợp tốt giữa các khoa phòng (94%), bàn giao ca trực (88%), cấp phát thuốc đúng quy định tại khoa (90%). NVYT lo lắng thiếu sự hỗ trợ khi có sai sót (74,6%), NVYT cảm thấy bị thành kiến khi có sai sót (41,0%), sai sót trong kê đơn thuốc tại khoa (>50%).
Keywords: An toàn người bệnh, điều dưỡng, nhận thức.