8. THỰC TRẠNG QUẢN LÝ NGƯỜI BỆNH LAO KHÁNG ĐA THUỐC TẠI THÀNH PHỐ HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Là 1 trong 27 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao trên thế giới, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức từ bệnh lao, đặc biệt là bệnh lao kháng thuốc. Bên cạnh việc phát hiện, chẩn đoán, điều trị lao kháng thuốc, công tác quản lý người bệnh lao kháng thuốc cũng gặp nhiều khó khăn.Mục tiêu: Mô tả thực trạng quản lý người bệnh lao kháng đa thuốc tại thành phố Hà Nội, giai đoạn 2011-2014. Phân tích thuận lợi, khó khăn trong công tác quản lý người bệnh lao kháng đa thuốc tại Hà Nội, giai đoạn 2011-2014.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, định lượng kết hợp định tính.Kết quả và kết luận: 7,3% người bệnh LKT là điều trị mới, còn lại 92,7% người bệnh LKT đã từng điều trị lao trước đó. Gần 50% người bệnh LKT được quản lý, điều trị sau 1 ngày phát hiện, số còn lại được tiếp nhận sau từ 2 ngày trở lên. 5,2% NB điều trị nội trú tại bệnh viện Phổi Hà Nội, còn lại 94,8% NB điều trị ngoại trú tại tuyến xã/phường và quận/huyện.
Keywords: Quản lý, lao kháng đa thuốc, thuận lợi, khó khăn.