5. ĐÁNH GIÁ GIÁ TRỊ CHẨN ĐOÁN VÀ TIÊN LƯỢNG BỆNH NHÂN SỐC NHIỄM KHUẨN CỦA PROCALCITONIN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Procalcitonin được đánh giá cao nhất trên cả ba tiêu chí về chẩn đoán, tiên lượng và theo dõi nhiễm khuẩn. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá giá trị chẩn đoán và tiên lượng của procalcitonin ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 92 bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn vào điều trị tại khoa HSTC từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2022. Kết quả: Tại thời điểm sốc nhiễm khuẩn nồng độ procalcitonin huyết thanh lớn hơn 10ng/ml, procalcitonin trung bình nhóm tử vong cao hơn nhóm sống (p
Keywords: Sốc nhiễm khuẩn, Procalcitonin.