2. NGHIÊN CỨU TỶ LỆ NHIỄM KÝ SINH TRÙNG SỐT RÉT TẠI XÃ IA HDRE, HUYỆN KRÔNG PA, TỈNH GIA LAI NĂM 2020 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng sốt rét và tìm hiểu một số yếu tố liên quan nhiễm ký sinh trùng sốt rét tại xã Ia Hdreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai năm 2020.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả thực hiện trên 406 trường hợp người dân sinh sống trên địa xã Ia Hdreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, thời gian từ tháng 10/2019 đến tháng 6/2020 với việc xét nghiệm tìm Ký sinh trùng sốt rét bao gồm cả định loài và định thể vô tính-hữu tính, kết hợp điều tra thông tin dịch tễ.Kết quả: Tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng sốt rét trong cộng đồng người dân xã Ia Hdreh là 3,2%, tỷ lệ thể giao bào chiếm 0,74% tổng số 406 người. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng sốt rét với nhóm tuổi, trình độ học vấn, và nhất là thói quen ngủ màn (OR 6,24).Kết luận: Có sự lưu hành sốt rét tại cộng đồng người dân xã Ia Hdreh với tỉ lệ hiện mắc 3,20%; với tỉ lệ giao bào là 0,74%, P.falciparum chiếm 76,90%; P.vivax chiếm 23,10%. Cần theo dõi sát diễn biến tình hình sốt rét tại xã Ia Hdreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai và đánh giá kết quả triển khai các biện pháp can thiệp phòng, chống bệnh sốt rét để kịp thời ngăn chặn dịch xảy ra.
Keywords: Sốt rét, ký sinh trùng Plasmodium, tỉnh Gia Lai, Việt Nam.