1. ĐẶC ĐIỂM TỔN THƯƠNG NẤM MÓNG QUA PHÂN TÍCH BẰNG DERMOSCOPE (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả các đặc điểm tổn thương nấm móng ở bệnh nhân qua phân tích bằng dermoscope tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 8/2022 đến tháng 8/2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 105 bệnh nhân chẩn đoán lâm sàng nấm móng được tiến hành đồng thời chụp phân tích trên dermosope, soi tươi và nuôi cấy định danh. Từ đó mô tả, phân tích các các đặc điểm của nấm móng trên dermoscope so với lâm sàng và xét nghiệm vi sinh. Kết quả: Trong 105 bệnh nhân được chẩn đoán nấm móng, các đặc điểm tổn thương trên phân tích bằng dermoscope rất có giá trị trong kết luận hình ảnh nấm móng: tổn thương mảng sắc tố màu kem (97,5%), vảy khô (95,1%) hình đinh ngắn (92,6%), dày sừng dưới móng (65,7%), hình đinh ngắn (81,9%), hình ảnh cực quang (63,8%) có độ nhạy tương đối cao. Đặc điểm đường dọc móng màu trắng chiếm ưu thế ở nhóm có căn nguyên là nấm sợi trong khi thay đổi màu sắc móng và dày sừng dưới móng chiếm ưu thế ở nhóm có căn nguyên là nấm men. Các tổn thương ở móng chân bị nhiễm nấm thường nặng hơn móng tay bị nhiễm nấm: tổn thương bờ xa hình răng cưa, hình ảnh cực quang, đường dọc móng màu trắng, tách móng và dày sừng dưới móng. Kết luận: Đặc điểm tổn thương nấm móng rất đa dạng và Dermoscope là công cụ hữu ích trong đánh giá tổn thương nấm móng.
Keywords: Nấm móng, dày sừng dưới móng, đường dọc móng màu trắng, hình ảnh cực quang, đinh ngắn.