39. ĐÁNH GIÁ TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ CỦA CHA MẸ NGƯỜI BỆNH KAWASAKI CÓ TỔN THƯƠNG MẠCH VÀNH TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tuân thủ điều trị và xác định một số yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị của cha mẹ người bệnh Kawasaki có tổn thương mạch vành ngoại trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương, năm 2021. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang với 155 cha mẹ bệnh nhi tại Trung tâm tim mạch từ tháng 3 năm 2021- tháng 8 năm 2021. Kết quả: Tỷ lệ đạt tuân thủ thuốc của cha mẹ có con Kawasaki là 76,1%, với điểm trung bình 6,83± 1,07 điểm. Nhóm sử dụng đơn thuần thuốc chống kết tập tiểu cầu đạt tuân thủ thuốc 64,6% (62/96) và tỷ lệ đạt 94,9% (56/59) ở nhóm kết hợp thuốc chống đông kháng vitamin K. Tuân thủ chế độ ăn ở nhóm sử dụng thuốc chống đông có tỷ đạt tới 91,5%. Tỷ lệ tái khám đúng lịch khoảng 2/3 số trường hợp (60,6%). Cha mẹ có kiến thức về tuân thủ điều trị tốt là 89%, và 11% kiến thức trung bình. Một số yếu tố liên quan đến tuân thủ như nghề nghiệp cha mẹ, kiến thức về tuân thủ, tình trạng bệnh nặng của trẻ, nhóm thuốc. Kết luận: Tỷ lệ đạt tuân thủ thuốc khá cao và sự tuân thủ của cha mẹ đạt cao hơn trong nhóm con có tình trạng bệnh nặng.
Keywords: Tuân thủ điều trị, tổn thương mạch vành, bệnh Kawasaki.