37. NGHIÊN CỨU SỰ BIẾN ĐỔI CÁC CHỈ SỐ CHỐNG OXY HÓA Ở THỦY THỦ TRONG QUÁ TRÌNH AN DƯỠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá sự biến đổi các chỉ số chống oxy hóa ở thủy thủ tàu ngầm trong quá trình an dưỡng. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang tự đối chứng trên 60 thủy thủ thuộc Quân chủng Hải quân tham gia an dưỡng tại đơn vị X từ 7/2022 đến 7/2023. Đánh giá sự biến đổi các chỉ số chống oxy hóa của thủy thủ trước và sau an dưỡng, gồm: malondialdehyde (MDA) và trạng thái chống oxy hóa toàn phần (Total anti-oxidant status - TAS). Kết quả nghiên cứu: Sau an dưỡng, thủy thủ có sự cải thiện trạng thái chống oxy hóa theo chiều hướng tốt hơn: giá trị trung vị nồng độ MDA huyết tương giảm 18,5% có ý nghĩa thống kê (p
Keywords: Thủy thủ, malondialdehyde, Total anti-oxidant status.