36. KIẾN THỨC, THỰC HÀNH NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ HOÀN TOÀN TRONG 6 THÁNG ĐẦU VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THỰC HÀNH CỦA CÁC BÀ MẸ SINH CON TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN NHI, ĐÀ NẴNG NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: (1) Mô tả kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) và thực hành nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu của bà mẹ sinh con tại bệnh viện Phụ sản - Nhi, Đà Nẵng và (2) Phân tích một số yếu tố liên quan đến thực hành nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 230 bà mẹ sinh con tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tại thời điểm con của họ được 6 tháng tuổi. Số liệu được thu thập bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp bà mẹ tại hộ gia đình và tại Trạm Y tế xã từ ngày 01/02/2023 đến 30/4/2023. Số liệu được nhập vào file Excel và chuyển vào phân tích trên phần mềm Epi Info phiên bản 3.5.1 của CDC Hoa Kỳ.Kết quả: Kết quả cho thấy tỷ lệ bà mẹ có kiến thức đúng về nuôi con bằng sữa mẹ là 66,5%. Tỷ lệ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là 56,5%. Trong số bà mẹ này, có 70% đạt các tiêu chí về thực hành về nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.Những bà mẹ có kiến thức đạt về NCBSM, cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh, nghỉ thai sản đủ 6 tháng sau sinh và có sự hỗ trợ của người chồng có tỷ lệ cho con bú mẹ hoàn toàn (BMHT) đến 6 tháng (là 60,8%, 60,1%, 61,1% và 62,9%) cao hơn so với các nhóm tương ứng còn lại (48,1%; 42,4%; 35,0% và 50,0%). Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với OR lần lượt là 1,7; 2,0; 2,9 và 1,7 với p
Keywords: Nuôi con bằng sữa mẹ, thực hành nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, bà mẹ sau sinh.