31. THỰC TRẠNG TRẦM CẢM, LO ÂU, TRESS Ở MỘT SỐ NHÓM HỌC VIÊN CHUYÊN KHOA I ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2022 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng trầm cảm, lo âu, stress ở một số nhóm học viên chuyên khoa I Đại học Y Hà Nội năm 2022 và phân tích một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 308 học viên Chuyên khoa I của trường Đại học Y Hà Nội năm 2022 được lựa chọn vào nghiên cứu bằng phương pháp chọn mẫu thuận tiện, sử dụng thang đo DASS-21 (thang đo trầm cảm, lo âu, stress). Phân tích số liệu bằng phần mềm STATA. Kết quả: Tỷ lệ biểu hiện trầm cảm, lo âu, stress của học viên Chuyên khoa I trường Đại học Y Hà Nội năm 2022 lần lượt là 37,01%; 39,61%; 27,60%. Các yếu tố liên quan đến biểu hiện trầm cảm, lo âu, stress của đối tượng nghiên cứu bao gồm tình trạng hôn nhân, thường xuyên gặp rắc rối trong các mối quan hệ, bệnh mãn tính, áp lực việc học lý thuyết trên trường, áp lực việc học lâm sàng, trực tại bệnh viện và áp lực thi cử, các mối liên quan có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Kết luận: Học viên Chuyên khoa I phải chịu căng thẳng trong quá trình học tập dẫn đến các biểu hiện lo âu, trầm cảm, stress. Do đó, các nhà quản lý cần xây dựng những chính sách hỗ trợ giúp học viên Chuyên khoa I có thể đối phó với các vấn đề trầm cảm, lo âu và stress tại cơ sở y tế.
Keywords: DASS 21, Lo âu, Trầm cảm, Stress, Học viên Chuyên khoa I Trường Đại học Y Hà Nội.