30. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỔ TRỢ PHÁC ĐỒ MFOLFOX 6 TRÊN BỆNH NHÂN SAU MỔ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG TẠI KHOA UNG BƯỚU BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC, GIAI ĐOẠN 2015 ĐẾN 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả hóa trị bổ trợ phác đồ mFOLFOX6 và theo dõi thời gian sống của người bệnh ung thư đại tràng sau phẫu thuật.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả với 50 người bệnh sau mổ ung thư đại tràng có sử dụng hóa trị bổ trợ phác đồ mFOLFOX6.Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ khối u to ≥ 5cm ở nhóm nghiên cứu là trên 50%, tức là khối u càng lớn thì khả năng tái phát càng cao, tiên lượng càng xấu, ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh; 78% bệnh nhân sau phẫu thuật bị ung thư ở giai đoạn muộn (giai đoạn III và IV). 24% bệnh nhân có di căn hạch từ 4 hạch trở lên tương tự giai đoạn III và IV. Điều này chứng tỏ kích thước khối u cũng liên quan đến tỷ lệ tái phát tại chỗ và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sống sót của bệnh nhân nếu không được hóa trị bổ trợ. Kết quả điều trị ngay sau 01 tháng tái khám cho thấy 86% bệnh nhân không tái phát. Điều này cho thấy phác đồ bổ trợ sau phẫu thuật mFOLFOX6 có tỷ lệ thành công cao. Thời gian sống thêm của bệnh nhân sau điều trị được kéo dài, 50% bệnh nhân trong nghiên cứu sống từ 5 năm trở lên và phần lớn bệnh nhân có độ tuổi từ 50 đến 70 tuổi.Kết luận: Hóa trị bổ trợ phác đồ mFOLFOX6 trên bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại tràng đạt hiệu quả cao trong điều trị 86% bệnh nhân sống từ 3 năm trở lên và 54% sống trên 05 năm.
Keywords: Hóa trị bổ trợ, ung thư đại tràng, thời gian sống còn của người bệnh.