29. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC CỦA BÁC SĨ TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Tạo động lực trong lao động là một trong những nội dung quan trọng của công tác quản trị nhân sự trong đơn vị, tổ chức, nó thúc đẩy người lao động hăng say làm việc nâng cao năng suất lao động. Đối với cơ sở y tế, việc tạo động lực làm việc cho nhân viên y tế nói chung và bác sĩ nói riêng, giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến động lực làm việc của bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương, năm 2015-2016. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, nghiên cứu định lượng kết hợp định tính. Kết quả và kết luận: Nghiên cứu thu thập thông tin định lượng từ 121 bác sĩ (BS) và thông tin định tính từ 19 nhân viên y tế (NVYT) tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ BS có động lực làm việc từ 42,1% đến 81,8% (tùy từng yếu tố). 6 yếu tố liên quan đến động lực làm việc của bác sĩ bao gồm tuổi, mức thu nhập, thâm niên công tác, vị trí công việc, trình độ chuyên môn và chức vụ quản lý. Những BS trên 40 tuổi, có mức thu nhập/tháng trên 10 triệu đồng, thâm niên công tác trên 5 năm, làm việc tại các khoa lâm sàng/cận lâm sàng, có trình độ sau đại học và giữ chức vụ quản lý có động lực làm việc cao hơn những BS khác (p
Keywords: Động lực làm việc, yếu tố liên quan, bác sĩ, Bệnh viện phổi trung ương.