27. U PHẾ BÀO XƠ HÓA: BÁO CÁO CA BỆNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: U phế bào xơ hóa (Pulmonary Sclerosing Pneumocytoma - PSP) là một tổn thương phổi lành tính, hiếm gặp, thường gặp ở phụ nữ châu Á, đặt ra thách thức trong quá trình chẩn đoán do tính hiếm gặp và đặc điểm lâm sàng mơ hồ.Mục tiêu: Bài báo nhằm mục đích báo cáo chi tiết một trường hợp PSP, đánh giá chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết, và phẫu thuật, đóng góp vào dữ liệu khoa học, và chia sẻ kinh nghiệm về quá trình chẩn đoán và điều trị.Báo cáo ca bệnh: Bệnh nhân nữ 36 tuổi, phát hiện khối u phổi trái trong quá trình kiểm tra sức khỏe. Chẩn đoán bao gồm CT, PET/CT, sinh thiết lõi và phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt u. Kết quả nhuộm hoá mô miễn dịch xác định đặc điểm của PSP.Bàn luận: Bàn luận về đặc điểm chẩn đoán, sự khó khăn trong phân biệt với tổn thương ác tính, và chiến lược phẫu thuật. Nhấn mạnh sự hiếm gặp của PSP và tầm quan trọng của chẩn đoán chính xác. Kết luận: Tổng hợp thông tin từ báo cáo trường hợp và bàn luận, kết luận về sự quan trọng của chẩn đoán đúng và phương pháp điều trị hiệu quả cho PSP. Khuyến khích nghiên cứu và theo dõi lâu dài để làm sâu rộng hiểu biết về loại tổn thương này.
Keywords: U phế bào xơ hóa, u mạch xơ cứng phổi.