26. KHẢO SÁT KIẾN THỨC VỀ AN TOÀN TRUYỀN MÁU CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát kiến thức về an toàn truyền máu của điều dưỡng tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2022.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang.Kết quả: Nghiên cứu thực hiện đối với 246 điều dưỡng đang làm việc tại 15 khoa lâm sàng của bệnh viện Phổi Trung ương cho thấy: 82 % trả lời đúng toàn bộ 10 câu hỏi kiến thức về an toàn truyền máu (ATTM). Nhiệt độ để bảo quản khối hồng cầu có 96% người trả lời chính xác. Thời gian cho phép để truyền huyết tương sau khi phá đông có 3% trả lời chưa đầy đủ. 97% trả lời đúng các tai biến có thể xảy ra trong quá trình truyền máu. Yếu tố nguy gây mất an toàn trong truyền máu có 5% kiểm tra chưa đầy đủ thông tin về giao nhận máu. Xử lý chưa đúng khi có bất thường trong truyền máu chiếm 2%.Kết luận: Kiến thức về ATTM một số điều dưỡng còn hạn chế. Vì vậy cần thường kỳ tập huấn kiến thức chuyên môn về an toàn truyền máu.
Keywords: Kiến thức, an toàn truyền máu, Điều dưỡng viên.