24. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG SUY HÔ HẤP CẤP Ở TRẺ SƠ SINH NON THÁNG BẰNG SURFACTANT TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI TỈNH PHÚ THỌ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh non tháng bằng sử dụng surfactant tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, năm 2022 - 2023.Đối tượng nghiên cứu: Trẻ sơ sinh non tháng có suy hô hấp cấp được chỉ định điều trị bằng surfactant tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ từ tháng 10/2022 đến tháng 8/2023. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả, cắt ngang. Kết quả: 38 trẻ sơ sinh non tháng suy hô hấp cấp được điều trị bằng surfactant, trong đó có 28 trẻ Nam (chiếm tỉ lệ 73,7%), tuổi thai trung bình là 31,97 ± 2,92 tuần và cân nặng trung bình của trẻ là 1973,7±738,4 gram. Trước khi điều trị có 78,9% trẻ có điểm Silverman>5, trong đó 53,3% nhóm điều trị sớm và 46,7% nhóm điều trị muộn, X.quang ngực thẳng gặp nhiều nhất là màng trong giai đoạn II (47,4%), 100% trẻ có PaO2/FiO2. Điều trị Surfactant làm giảm nhu cầu FiO2 tại thời điểm sau 72 giờ điều trị, điểm trung bình Silverman giảm xuống còn 3,74 ở nhóm điều trị sớm và 3,84 ở nhóm điều trị muộn. Kết luận: Điều trị suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh non tháng bằng sử dụng surfactant cho thấy có hiệu quả cải thiện tình trạng suy hô hấp của trẻ.
Keywords: Suy hô hấp cấp, màng trong, sơ sinh non tháng, surfactant.