21. ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA CÁC CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HẢI HÀ, TỈNH QUẢNG NINH NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và tìm hiểu một số yếu tố liên quan trên địa bàn huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, 197 đối tượng nghiên cứu là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã đăng kí kinh doanh trên địa bàn tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng ninh. Điều kiện ATTP được đánh giá bằng bảng kiểm được xây dựng dựa trên thông tư số 48/2015/ TT-BYT ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Bộ Y tế. Kết quả: 31,98% số số cơ sở kinh doanh được đánh giá là đạt vệ sinh ATTP chung. Quy mô hoạt động, loại hình kinh doanh nhà hàng ăn uống (OR=4,67 và 95% CI: 1,98-10,98), là cơ sở chế biến suất ăn sẵn (OR=0,27 và 95% CI: 0,11-0,64), số lần được thanh/kiểm tra trong 1 năm từ 3 lần trở lên (OR=7,2; 95%CI=3,48-14,98) và kết quả lần kiểm tra gần nhất được đánh giá đạt (OR=24,08; 95%CI=11,01-52,65) là các yếu tố có liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng được đánh giá là đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Kết luận: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt vệ sinh ATTP chưa cao. Cần bổ sung các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật, đầu tư vào nâng cấp cơ sở vật chất, chọn lọc và kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào.
Keywords: Điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, Quảng Ninh.