18. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA PHENYLEPHRIN TRONG XỬ TRÍ TỤT HUYẾT ÁP SAU GÂY TÊ TỦY SỐNG ĐỂ PHẪU THUẬT CẤP CỨU CHẤN THƯƠNG CHI DƯỚI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Gây tê tủy sống (GTTS) là phương pháp vô cảm chủ yếu trong phẫu thuật chi dưới. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả xử trí tụt huyết áp của phenylephrin so với ephedrin sau gây tê tủy sống để phẫu thuật cấp cứu chấn thương chi dưới. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên 60 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật chi dưới được chia vào 2 nhóm sử dụng Ephedrin và Phenylephrin tại Trung tâm Gây mê hồi sức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Kết quả: 100% bệnh nhân ở cả 2 nhóm nghiên cứu đều đạt mức phong bế T6. 13,3% bệnh nhân ở nhóm Ephedrin tụt huyết áp 20% so với huyết áp nền, tỷ lệ này ở nhóm Phenylephrin là 10,0%. Số lần điều trị tình trạng tụt huyết áp bằng Ephedrin trung bình là 1,1±0,3 lần còn ở nhóm Phenylephrin là 1,3±0,6 lần. Tổng số bệnh nhân có tác dụng phụ ở nhóm Ephedrin thấp hơn đáng kể so với nhóm Phenylephrin (16,6% so với 40,0%, p
Keywords: Gây tê tủy sống, phẫu thuật chi dưới, ephedrin, phenylephrin.