15. NGHIÊN CỨU NỒNG ĐỘ FERRITIN VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI MỘT SỐ CHỈ SỐ LÂM SÀNG TRÊN BỆNH NHÂN COVID-19 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định nồng độ ferritin theo mức độ bệnh và mối liên quan với một số chỉ số lâm sàng trên bệnh nhân COVID-19. Đối tượng và phương pháp: Từ 02/2022 - 04/2023 tại Bộ môn Khoa Sinh hoá, Trung tâm Covid - Bệnh viện Quân y 103; mô tả cắt ngang trên 155 bệnh nhân COVID-19 (50 bệnh nhân mức độ nhẹ, 70 bệnh nhân mức độ trung bình, 35 bệnh nhân mức độ nặng) đáp ứng đầy dủ các tiêu chuẩn nghiên cứu. Kết quả: Nồng độ ferritin ở các đối tượng nghiên cứu có mức độ bệnh nhẹ là 293.45 ng/ml, mức độ trung bình là 421.19 ng/ml, mức độ nặng là 794.35 ng/ml, khác biệt giữa các mức độ bệnh có ý nghĩa thống kê với p < 0.001; Tỷ lệ số bệnh nhân tăng ferritin so với giá trị tham chiếu (0-300 ng/mL) tăng dần theo mức độ bệnh (nhóm mức độ nhẹ là 44%, nhóm mức độ vừa là 61.43%, nhóm mức độ nặng là 77.14%), nồng độ ferritin có liên quan đến mức độ bệnh với p < 0.05; Ngưỡng ferritin phân biệt bệnh nhân nhẹ-vừa là 150,6 ng/mL (AUC = 0.678) và ngưỡng ferritin phân biệt bệnh nhân nặng là 446.08 ng/mL (AUC = 0.668); nồng độ Ferritin có mối liên quan thuận mức độ vừa với tuổi (r = 0.308, p < 0.05), giới (r = 0.352, p = 0.000) và mức độ bệnh (r = 0.352, p = 0.000); Ở nhóm mức độ nặng nồng độ Ferritin có mối liên quan thuận mức độ vừa với tần số thở (r = 0.367, p = 0.03), không có mối liên quan với SpO2. Kết luận: Nồng độ ferritin ở các đối tượng nghiên cứu tăng dần và có liên quan theo mức độ bệnh; nồng độ Ferritin có mối liên quan thuận mức độ vừa với tuổi, giới và mức độ bệnh; nồng độ Ferritin có mối liên quan thuận mức độ vừa với tần số thở ở nhóm mức độ nặng.
Keywords: Ferritin, Covid-19.