11. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG BỆNH NHIỄM KHUẨN HUYẾT DO ESCHERICHIA COLI SINH EXTENDED SPECTRUM BETA-LACTAMASE (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của người bệnh nhiễm khuẩn huyết do E.coli sinh ESBL tại Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2021-2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 87 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn 2021-2022 được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do E.coli sinh ESBL. Kết quả: Trong số 87 bệnh nhân điều trị nhiễm khuẩn huyết do E.coli sinh ESBL, tỷ lệ nhiễm khuẩn cộng đồng chiếm 75,1%. Triệu chứng lâm sàng nổi bật nhất là sốt (80/87), khám thực thể cho kết quả mạch nhanh (65,5%) và ran phổi (39,1%). Tỷ lệ tăng CRP và PCT >66%. Tổn thương thường gặp trên siêu âm có dịch ổ bụng và giãn, ứ nước thận – niệu quản (18,4%), sỏi mật, sỏi tiết niệu (16,1%), gan lách to (13,8%). Điểm Pitt bacteremia của nghiên cứu là 1,35 ± 1,48; nhóm cộng đồng (1,38) và nhóm bệnh viện (1,24). Kết luận: Nhiễm khuẩn huyết cộng đồng chiếm đa số. Triệu chứng thực thể hay gặp nhất ở hệ tim mạch và hô hấp. Số ca tăng CRP và PCT lần lượt là 71,3 và 66,7%. Tổn thương thường gặp trên siêu âm có dịch ổ bụng và giãn, ứ nước thận – niệu quản, sỏi mật, sỏi tiết niệu, gan lách to. Không có sự khác biệt về mức độ nặng và tiên lượng tử vong giữa nhóm nhiễm khuẩn cộng đồng và bệnh viện.
Keywords: Nhiễm khuẩn huyết, Escherichia coli, ESBL, Bệnh viện Bạch Mai.