10. THỰC TRẠNG TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ CỦA NGƯỜI BỆNH GLOCOM TẠI BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI, NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả thực trạng tuân thủ điều trị ngoại trú của người bệnh glocom tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Phỏng vấn trực tiếp 200 người bệnh glocom điều trị ngoại trú tại bệnh viện Mắt Hà Nội. Người bệnh tuân thủ điều trị là những người tuân thủ cả 4 nội dung theo quy định. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ tuân thủ điều trị ngoại trú của người bệnh glocom là: 31,0%. Trong đó tỷ lệ tuân thủ các nội dung, như sau: không bao giờ quên tra thuốc là 95,5%, thường xuyên tra thuốc đúng hướng dẫn là 40,0%, thường xuyên sử dụng thuốc đúng giờ theo chỉ định là 59,0% và thường xuyên đến tái khám đúng hẹn là 60,0%. Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ điều trị ngoại trú của người bệnh glocom là 31,0%, trong đó tỷ lệ tuân thủ từng nội dung từ 40,0% - 95,5%.
Keywords: Tuân thủ điều trị ngoại trú, người bệnh glocom, Bệnh viện Mắt Hà Nội.