8. TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH COVID-19 ĐẾN SINH HOẠT CỦA SINH VIÊN NĂM THỨ 6, HỌC VIỆN Y- DƯỢC HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM, NĂM HỌC 2020-2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả tác động của dịch COVID-19 đến sinh hoạt của sinh viên năm thứ 6, Học viện YDược học cổ truyền Việt Nam, năm học 2020-2021.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 629 sinh viên năm thứ 6, Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam, năm học 2020-2021. Thời gian nghiên cứu từ tháng 3/2021 đến tháng 11/2021.Kết quả: 54,7% sinh viên bị ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt. Đối tượng giao tiếp của sinh viên trong thời gian giãn cách xã hội, bao gồm 93,6% giao tiếp với người thân trong gia đình, 76,2% giao tiếp với một người sống cùng sinh viên. Thói quen hàng ngày của sinh viên có sự thay đổi về các mặt, bao gồm: khai báo y tế (94,4%), chỉ rời nhà khi có việc cần thiết (93,8%), thói quen rửa tay (88,4%), vệ sinh bề mặt (86,6%) và đeo khẩu trang (84,9%).Kết luận: Dịch COVID-19 ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt của sinh viên, dẫn đến các thay đổi trong giao tiếp và thói quen sinh hoạt hàng ngày.
Keywords: Dịch COVID-19, sinh hoạt, sinh viên năm thứ 6, Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam.