6. NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN CƠ SỞ VIÊN NANG NHẤT GAN LINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xây dựng tiêu chuẩn chất lượng của viên nang Nhất gan linh. Phương pháp nghiên cứu: Khảo sát chỉ tiêu chất lượng của viên nang Nhất gan linh theo Dược điển Việt Nam V bao gồm về hình thức cảm quan, mất khối lượng do làm khô, độ rã, độ đồng đều khối lượng, định tính, định lượng, giới hạn kim loại nặng và độ nhiễm khuẩn. Kết quả: Viên nang Nhất gan linh lành lặn, bột thuốc đồng nhất, màu nâu, vị hơi đắng; mất khối lượng do làm khô không quá 6 %; độ rã không quá 15 phút; độ đồng đều khối lượng không quá 7,5%; khối lượng trung bình bột thuốc trong nang 500 mg ± 7,5%. Đồng thời viên nang Nhất gan linh thể hiện các phản ứng định tính của berberin và saikosaponin A; hàm lượng berberin và saikosaponin A trong viên lần lượt không dưới 40 và 2 mg/viên; giới hạn kim loại nặng không quá 10 ppm; độ nhiễm khuẩn đạt mức 4 theo tiêu chuẩn DĐVN V. Kết luận: Nghiên cứu này đã khảo sát, đánh giá và xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở của viên nang Nhất gan linh bao gồm các chỉ tiêu chất lượng: hình thức cảm quan, mất khối lượng do làm khô, độ đồng đều khối lượng, định tính, định lượng, giới hạn kim loại nặng và độ nhiễm khuẩn.
Keywords: Nhất gan linh, berberin, saikosaponin A, tiêu chuẩn cơ sở.