1. PHƯƠNG ÁN DUY TRÌ BÁC SĨ LÀM VIỆC TẠI TRẠM Y TẾ XÃ: KẾT QUẢ PHÂN TÍCH BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỬ NGHIỆM LỰA CHỌN RỜI RẠC TẠI 2 TỈNH TUYÊN QUANG VÀ THÁI BÌNH - NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích các yếu tố ảnh hưởng và mức độ tác động của các phương án giữ chân đến quyết định lựa chọn làm việc của các bác sĩ tại tuyến xã.Phương pháp: Khảo sát trực tiếp với 118 bác sĩ đang làm việc tại trạm y tế (TYT) xã ở Tuyên Quang và Thái Bình, trong thời gian tháng 5/2023. Ứng dụng phương pháp thử nghiệm lựa chọn rời rạc để phân tích tác động của các phương án giữ chân bác sĩ do nghiên cứu đề xuất.Kết quả: Thu nhập là yếu tố ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn nơi làm việc của các bác sĩ, trong đó tăng phụ cấp ưu đãi nghề là phương án hiệu quả nhất. Tỷ lệ bác sĩ lựa chọn làm việc tại TYT xã khi áp dụng mức phụ cấp ưu đãi nghề 100% và 140% lần lượt là 95,8% và 98,2%. Khi không có khuyến khích về tăng thu nhập, 74,8% bác sĩ chọn làm việc tại TYT xã nếu được đảm bảo điều kiện làm việc về trang thiết bị và thuốc; trong khi đó có 58,4% lựa chọn làm việc nếu hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho người thân.Kết luận: Như vậy, các chính sách giữ chân cán bộ y tế cần được rà soát và cân nhắc đến những phương án này nhằm đảm bảo nguồn nhân lực cho tuyến y tế cơ sở (YTCS) cũng như để kiện toàn mạng lưới y tế ở Việt Nam.
Keywords: Bác sĩ, trạm y tế xã, giữ chân, DCE, Việt Nam.