36. THỰC TRẠNG TRẦM CẢM VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ CÁ NHÂN, GIA ĐÌNH, XÃ HỘI ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẦM CẢM SAU SINH Ở BÀ MẸ SINH NON TẠI MỘT SỐ BỆNH VIỆN PHỤ SẢN KHU VỰC HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Một nghiên cứu cắt ngang đa trung tâm trên 568 bà mẹ sinh non đã thực hiện từ tháng 3/2023 đến tháng 6/2023. Mục tiêu: Mô tả thực trạng trầm cảm và xem xét một số yếu tố ảnh hưởng đến trầm cảm của nhóm bà mẹ sau sinh non tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên tất cả 568 bà mẹ sau sinh non tại bệnh viện từ tháng 03/2023 đến tháng 06/2023 sử dụng thang đo EPDS (Edinburgh Postnatal Depression Scale) đánh giá với điểm cắt từ 10 trở lên bà mẹ sẽ được đánh giá là trầm cảm.Kết quả cho thấy: Tỷ lệ trầm cảm là 27,3%. Yếu tố cá nhân và lối sống của bà mẹ làm tăng nguy cơ trầm cảm bao gồm: tuổi ≤ 35 (OR=1,9; 95%CI=1,1-3,3), độc thân/ly dị/góa (OR=4,6; 95%CI=1,1- 19,3), tình trạng công việc sau sinh không tốt (OR=3,0; 95%CI=1,6-5,9), sử dụng điện thoại máy tính thường xuyên (OR=1,7; 95%CI=1,1-2,6). Các yếu tố từ phía chồng làm tăng nguy cơ trầm cảm bao gồm: bạo lực tinh thần (OR=4,7; 95%CI=1,7-13,1), bạo lực thể xác (OR=2,8; 95%CI=1,1-7,1), không đồng cảm và chia sẻ (OR=2,1; 95%CI=1,1-4,0), thường xuyên cãi nhau (OR=3,2; 95%CI=1,1- 9,7), sự ưa thích con trai (OR=1,8; 95%CI=1,1-2,9), chồng ở bên chăm sóc trong quá trình mang thai (OR=2,2; 95%CI=1,1-4,9). Các yếu tố từ phía gia đình và xã hội làm tăng nguy cơ trầm cảm bao gồm: gia đình trọng nam khinh nữ (OR=3,1; 95%CI=1,2-7,8), người thân không chăm sóc và giúp đỡ chăm sóc trẻ và công việc nhà khi mang thai và sau sinh (OR=2,8; 95%CI=1,1-7,5), không nhận được sự giúp đỡ từ người thân gặp khó khăn (OR=3,7; 95%CI=1,3-10,8) không nhận được sự giúp đỡ từ xã hội khi gặp khó khăn (OR=1,5; 95%CI=1,1-2,2).Kết luận: Chúng ta cần quan tâm và có những biện pháp can thiệp về lối sống, cá nhân, gia đình và xã hội nhằm giảm tỷ lệ trầm cảm ở phụ nữ sau sinh non.
Keywords: Trầm cảm sau sinh, bà mẹ sinh non, EPDS.