33. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC, THỰC HÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI CHẾ BIẾN THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ TẠI THỊ XÃ SƠN TÂY, HÀ NỘI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành ATTP của người chế biến thức ăn đường phố. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được thực hiện trên 290 người chế biến thức ăn đường phố tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ đối tượng có kiến thức tốt đạt 64,1%; thực hành tốt đạt 66,9%. Kết quả phân tích đa biến cho thấy mối liên quan giữa kiến thức với tuổi (AOR:1,75; 95%CI: 1,1-3,4), tình trạng tham gia tập huấn (AOR:2,31; 95%CI: 1,01-6,3). Các yếu tố tuổi (AOR:1,75; 95%CI: 1,1-3,4), địa điểm bán hàng (AOR:1,75; 95%CI: 1,1-3,4), có giấy cam kết an toàn thực phẩm (AOR:1,75; 95%CI: 1,1-3,4), kiến thức (AOR:1,75; 95%CI: 1,1-3,4) có liên quan đến thực hành của người chế biến. Kết luận: Kiến thức, thực hành ATTP của người chế biến chưa cao. Các yếu tố có liên quan với kiến thức, thực hành ATTP của người chế biến là tuổi, tình trạng tập huấn, địa điểm bán hàng, giấy cam kết ATTP và kiến thức của người chế biến.
Keywords: Kiến thức; thực hành an toàn thực phẩm; thức ăn đường phố.