32. KIẾN THỨC, THỰC HÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI CHẾ BIẾN TẠI CÁC CỬA HÀNG ĂN UỐNG QUẬN ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI NĂM 2023 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: (1) Đánh giá kiến thức, thực hành an toàn thực phẩm của người chế biến thực phẩm tại các cửa hàng ăn uống quận Đống Đa, Hà Nội năm 2023 và (2) Phân tích một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành an toàn thực phẩm của đối tượng nghiên cứu.Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích.Kết quả: Kiến thức chung về ATTP chưa cao đạt 60%. Tỷ lệ thực hành an toàn thực phẩm (ATTP) đạt thấp (42,9%). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê đến kiến thức ATTP: nhóm tuổi, trình độ học vấn, thời gian làm nghề, tập huấn kiến thức ATTP và cơ sở làm việc. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê đến thực hành ATTP: trình độ học vấn, tập huấn kiến thức ATTP. Như vậy, kiến thức và thực hành về ATTP của người chế biến thực phẩm còn thấp.Kết luận, khuyến nghị: Cần tăng cường tổ chức các buổi tập huấn kiến thức về ATTP cho những người tham gia chế biến thực phẩm trên địa bàn quận Đống Đa.
Keywords: An toàn thực phẩm, người chế biến thực phẩm, cửa hàng ăn uống.