30. KIẾN THỨC, THỰC HÀNH CHĂM SÓC TRẺ DƯỚI 5 TUỔI MẮC TIÊU CHẢY CẤP CỦA BÀ MẸ TẠI KHOA KHÁM BỆNH QUỐC TẾ - BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi tiêu chảy cấp của bà mẹ và một số yếu tố liên quan tại khoa Quốc tế, bệnh viện Nhi trung ương năm 2022.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 315 đối tượng đủ tiêu chuẩn .Kết quả: Kiến thức chung đạt mức tốt (74,2%), trong đó 95,9% bà mẹ có khái niệm đúng về tiêu chảy. Thực hành chung đạt mức tốt (55,9%), trong đó có 62,2% bà mẹ thực hành sử dụng Oresol tại nhà tốt. Một số yếu tố liên quan kiến thức, thực hành chưa tốt là trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở xuống (OR 2,45; 95%CI 1,455-5,236;p
Keywords: Tiêu chảy cấp, trẻ dưới 5 tuổi.