29. KẾT QUẢ CHĂM SÓC BỆNH NHI NHIỄM KHUẨN HÔ HẤP DƯỚI TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Phân tích kết quả chăm sóc bệnh nhi nhiễm khuẩn hô hấp dưới và một số yếu tố liên quan tại trung tâm Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu, định lượng kết hợp định tính trên 200 bệnh nhi mắc nhiễm khuẩn hô hấp dưới từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023.Kết quả: Chăm sóc tốt của điều dưỡng chiếm tỷ lệ 90,5%; hoạt động chăm sóc của điều dưỡng thực hiện đúng và đủ bao gồm: đo dấu hiện sinh tồn (100%), thực hiện y lệnh và theo dõi đánh giá BN (99%), tiếp đón BN (95%), ghi chép HSBA (92%), chăm sóc dinh dưỡng (90,5%), làm thông thoáng đường thở, tư vấn giáo dục sức khỏe (86,5%), chăm sóc tâm lý và hỗ trợ BN vệ sinh (80%). Yếu tố liên quan đến kết quả chăm sóc tốt gồm: Tuổi của bệnh nhân ≥ 1 tuổi, trẻ sinh đủ tháng, trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt, trẻ được chăm sóc vệ sinh tốt, thời gian điều trị trước khi vào viện ≤ 3 ngày, trẻ có thời gian nằm viện ≤ 7 ngày.Kết luận: Kết quả chăm sóc tốt của điều dưỡng trên trẻ nhiễm khuẩn hô hấp dưới tại Trung tâm Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương đạt tỷ lệ cao, liên quan đến tuổi thai, tuổi của trẻ, chế độ nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc vệ sinh của trẻ. Vì vậy với những trẻ dưới 1 tuổi, trẻ đẻ thiếu tháng, trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ mắc nhiễm khuẩn hô hấp dưới cần đặc biệt quan tâm hơn đến hoạt động chăm sóc của điều dưỡng.
Keywords: Nhiễm khuẩn hô hấp dưới, trẻ em, kết quả chăm sóc điều dưỡng.