28. NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH GÃY LIÊN MẤU CHUYỂN XƯƠNG ĐÙI Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI ĐƯỢC THAY KHỚP HÁNG BÁN PHẦN CHUÔI DÀI KHÔNG XI MĂNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ VINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh của bệnh nhân gãy liên mấu chuyển xương đùi được thay khớp háng bán phần chuôi dài không xi măng tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu và tiến cứu ở 39 bệnh nhân gãy liên mấu chuyển xương đùi được phẫu thuật thay khớp háng bán phần tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2023.Kết quả: Tuổi trung bình là 84,77 ±5,90, nhóm tuổi hay gặp nhất là 80-89 tuổi (51,3%), đa số là nữ giới với tỉ lệ 82%, nguyên nhân do tai nạn sinh hoạt là chủ yếu với tỉ lệ 69,2%, 100% bệnh nhân gãy liên mấu chuyển xương đùi bị đau, hình ảnh xquang gãy liên mấu chuyển xương đùi theo phân loại AO thì gãy kiểu A2 là hay gặp nhất với tỉ lệ 51,3%, bệnh lý tim mạch là hay gặp nhất trong các bệnh lý mạn tính kèm theo với tỉ lệ 30,8%, độ loãng xương theo phân loại Singh hay gặp nhất là độ II với tỉ lệ 51,3%.Kết luận: Bệnh nhân gãy liên mấu chuyển xương đùi thường lớn tuổi, do nguyên nhân tai nạn sinh hoạt, có thể kèm theo bệnh lý nền mạn tính - nhất là bệnh lý tim mạch, gãy phức tạp và loãng xương mức độ vừa là thường gặp.
Keywords: Gãy liên mấu chuyển xương đùi, đặc điểm lâm sàng, x-quang.